24 mẹo viết content thu hút ngay từ chi tiết nhỏ nhất

10 Likes comments off

Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ tới bạn 24 mẹo viết content thu hút ngay từ những chi tiết nhỏ nhất. Yên tâm rằng sau khi đọc bài này nội dung của bạn sẽ tố hơn rất nhiều…

THẾ NÀO LÀ MỘT CONTENT THU HÚT?

Hiểu về định nghĩa trước rồi cách làm sau bạn nhé. Dưới đây là những tiêu chí thường có trong một content thu hút:

  • Truyền đạt đúng “thông điệp” đến đúng “người đọc”.
  • Viết nội dung có mục đích rõ ràng
  • Cung cấp giải pháp, thông tin hữu ích cho người đọc.
  • Lời văn logic, chặt chẽ, thuyết phục.
  • Biết tận dụng các thông tin đang là xu hướng (trending).
  • Bổ sung số liệu, dẫn chứng cụ thể.
  • Sử dụng lời kêu gọi hành động (CTA)
  • Nội dung độc đáo chỉ duy nhất bạn có (Unique).
  • Trải nghiệm đọc tuyệt vời trên mọi thiết bị (Máy tính, điện thoại, tablet,…)
  • Có khả năng chuyển đổi: Tương tác, like, share, tăng lượng người truy cập, mua hàng,…

29 CÁCH VIẾT CONTENT THU HÚT NGƯỜI ĐỌC DỄ DÀNG

Những thủ pháp mình liệt kê dưới đây có thể áp dụng trong hầu hết các dạng content như SEO, Facebook, quảng cáo, kể cả khi viết sách,… Nên dù mục đích của bạn là gì thì hãy cứ lưu lại để tham khảo nhé.

1. Luôn đặt lợi ích người đọc lên trước

khi viết thì mấy bạn phải tâm niệm cái này. Nó sẽ giúp bạn nghĩ ra các từ, các câu nên viết để thu hút người đọc, còn thứ gì mà làm người đọc chán nó sẽ tự loại đi không thương tiếc.

Đừng nghĩ viết để kiếm tiền, hoặc viết để thu về cái này, cái nọ. Mà hãy tập trung thỏa mãn thông tin cho khách hàng trước, thứ khác tính sau, rồi bạn sẽ đạt được mục đích!

2. Đầu tư nhiều vào những dòng đầu (tiêu đề, mô tả, giới thiệu)

Đây là thứ đầu tiên mà người ta nhìn vào. Người ta cảm thấy tò mò, thích thú, lo lắng hoặc gì đại loại như thế thì người ta mới xem tiếp, không thì chịu đấy.

Ba cách mình hay dùng để viết mấy dòng đầu là:

Tóm tắt nội dung và thứ họ sẽ nhận được khi đọc xong bài.

Kể câu truyện thật lòng, trải nghiệm của chính mình.

Áp dụng ng thức viết content. (Mình sẽ viết mục riêng ở ngay bên dưới)

Tham khảo thêm: Bộ 41 cách viết tiêu đề hay và 89+ mẫu title hấp dẫn. (Ai cần cmt mình gửi nhé)

3. Nghiên cứu thật kỹ càng

Hãy thử đặt những câu hỏi sau: Nếu bạn là người đọc, bạn sẽ quan tâm những vấn đề gì? Sản phẩm có gì hay? Thương hiệu cần nổi bật gì?

Kết hợp tìm hiểu kỹ càng trên Google, facebook, sách báo… Tìm hiểu rõ từng khía cạnh như vậy thì bạn mới có thể mang đến những nội dung thu hút khách hàng, hiệu quả cho thương hiệu được.

4. Bật mí về những nội dung sẽ được đề cập tiếp theo

Ở ngay những dòng đầu của bài viết, bạn đưa luôn cho họ thứ họ đang cần, và nói rằng cứ yên tâm bài viết này sẽ cho họ thứ đó. Mình có dùng thủ pháp này phần đầu tiên của bài viết đấy, bạn kéo lên tham khảo nhé.

5. Hiểu rõ content là gì và các bước viết content

Trước khi bạn tạo được content thu hút, hãy chắc chắn bạn làm được content Đúng đã. Mình đã có chia sẻ rất chi tiết ở bài này rồi: Content là gì? Quy trình 7 bước viết content cho người mới. (Ai cần cmt mình gửi lại nha)

6. Dùng câu chủ động

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực văn học đều nhận định rằng, những câu chủ động sẽ giúp người đọc cảm thấy dễ chịu hơn nhiều so với câu bị động cho dù có cùng một nội dung.

Ví dụ:

Câu chủ động: Chương trình khuyến mãi thu hút một lượng lớn khách hàng quan tâm.

Câu bị động: Một lượng lớn khách hàng bị chương trình khuyến mãi thu hút.

Nếu dùng câu bị động thì người đọc sẽ cảm thấy mình đang bị thương hiệu dụ dỗ và nảy nghi ngờ chứ chẳng thấy thu hút tí nào.

7. Đưa nội dung quan trọng nhất lên đầu bài viết

Đây là cách rất tốt để giữ người dùng ở lại đọc bài viết của bạn lâu hơn. Còn nếu bạn để những thông tin nhàm chán lên đầu bài, thì rất có khả năng người đọc sẽ bỏ qua bạn và sang bài đối thủ đọc đấy.

8. Cấu trúc bài viết rõ ràng, có hệ thống

Sau khi bấm vào xem bài viết, thì khả năng cao cái người đọc nghĩ tiếp theo là: “Cũng hơi tò mò, nhưng bài này có dài không để tôi còn biết đường”.

Và định nghĩa dài ở đây là: Cảm giác khó đọc. Bạn đừng tạo cho người đọc cảm giác đó là được nhé. (Trừ khi bài thật kể chuyện thật cuốn, độc đáo thì không nói)

Bí kíp để có bài viết đẹp mình đã chia sẻ: 16 yếu tố giúp bạn trình bày nội dung đẹp mắt, khoa học (CMT để nhận nhé)

9. Bắt kịp xu hướng

Áp dụng các thông tin đang là trend sẽ thu hút lượng lớn tương tác của khán giả đấy. Nhưng nhớ là nó phải phù hợp, chứ trend nào cũng đu theo thì có khả năng làm khách hàng mất thiện cảm đấy.

10. Sử dụng số liệu thống kê và dữ liệu

Những con số thống kê từ xưa đến nay vẫn luôn thu hút người đọc.

Ví dụ:

58% khán giả của bạn sẽ ngừng xem video trong vòng 90 giây đầu tiên.

Các bài báo có hình ảnh nhận được nhiều lượt xem hơn tới 94%.

1284+ khách hàng đã sử dụng sản phẩm này, còn bạn thì sao?

11. Cam kết, hậu mãi

Khi mua sản phẩm/ dịch vụ nào đó, khách hàng rất quan tâm đến cam kết về kết quả mà họ sẽ nhận được cũng như chế độ bảo hành, chính sách chăm sóc khách hàng sau mua.

Ví dụ: Dịch vụ viết của Kind Content cam kết chất lượng, sửa tới khi hài lòng; Trong 7 ngày không hài lòng hoàn tiền, không cần biết lý do; Bảo hành 30 năm cho Macbook Air 2022,…

12. Tìm kiếm ý tưởng mới mẻ

Bạn có thể tìm thấy ý tưởng viết bài đầy thu hút bằng cách:

Nghiên cứu tâm lý khách hàng để đáp ứng nhu cầu của họ.

Nghiên cứu từng khía cạnh của sản phẩm/ thương hiệu để nổi bật.

Tham gia group cùng lĩnh vực bạn quan tâm, đọc comment, câu hỏi thắc mắc của mọi người trên đó.

Vào website của đối thủ xem khách hàng có để lại bình luận nào hay không?

Theo dõi các trang cá nhân của các chuyên gia trong lĩnh vực. Người đọc cũng thường để lại các vấn đề họ quan tâm ở phần bình luận mong được giải đáp.

13. Kết hợp chữ, hình và video

Một bài viết chỉ toàn chữ sẽ rất nhàm chán, chèn thêm hình ảnh mô tả minh họa, video hướng dẫn cách làm, cách sử dụng… giúp nội dung của bạn sinh động và thu hút hơn rất nhiều.

14. Áp dụng các ng thức viết content thu hút khách hàng

Kind đã có bài viết phân tích rất kỹ về ng thức viết content dành cho các bạn mới vào nghề rồi, bạn hãy tham khảo tại đây nhé: 12 ng thức viết content hiệu quả cho người mới với 9900+ mẫu cụ thể.

15. Tìm kiếm thêm ý tưởng bằng Tiếng Anh

Đừng chỉ tìm kiếm thông tin bằng tiếng Việt, tìm kiếm bằng tiếng Anh cũng mang tới cho bạn nhiều thông tin hay mà có khi ở Việt Nam vẫn chưa phổ biến lắm. Đi trước thời đại cũng là cách rất tốt để thu hút khách hàng đấy.

16. Rèn luyện, tự học viết content mỗi ngày

Học, học nữa, học mãi! Nếu bạn không rèn luyện, thực hành liên tục thì dù có khả năng viết lách thiên bẩm cũng sẽ bị mai một theo thời gian thôi.

Lưu lại bài này và nhớ tự tìm thêm các kiến thức Content Marketing chất lượng để trau dồi mỗi ngày nhé.

17. Đơn giản hoá nội dung

Đừng phức tạp mọi thứ lên! Bài viết không phải để cho mình bạn đọc mà là cho nhiều đối tượng khác nhau. Vì vậy hãy viết và diễn đạt làm sao dễ hiểu và ngắn gọn nhất. Mọi người thường bị thu hút bởi những thứ dễ dàng mà.

18. Viết như đang kể chuyện

Nếu không phải báo chí, học thuật thì bạn chẳng cần nghiêm túc đâu. Cứ viết với tâm thế thoải mái như đang kể chuyện với đứa bạn thân, nó sẽ giúp lời văn của bạn trôi chảy và cuốn hút hơn nhiều. Bạn cứ thử đi.

19. Đừng lúc nào cũng tuân theo quy tắc

Khi viết content để phục vụ Marketing, thì bạn sẽ cần tuân theo một số quy tắc viết content nhất định, nhưng đừng quá lệ thuộc. Khi làm đủ lâu, bạn sẽ có “độ nhạy” trong nghề, từ đó bạn sẽ biết cách viết khác nhau cho mỗi tình huống.

Nên cứ chăm học, chăm làm và đừng có ngại bất quy tắc nhé.

20. Đừng ngại thể hiện cảm xúc trong bài viết

Không ai thích đọc những content quá khô khan giống như robot đang viết cả. Bạn hãy sử dụng cảm xúc vui, buồn, quan điểm cá nhân,… vào bài viết một cách hợp lý. Nhờ vậy mà nội dung sẽ có hồn và thu hút hơn hẳn.

21. Khi viết đừng bao giờ quay lại chỉnh sửa

Khi viết, bạn hãy cứ thả hồn theo câu chữ. Đừng ngừng lại để sửa, vì nó có thể làm đứt mạch cảm xúc của bạn và làm cho văn vẻ lủng củng đi đấy. Nhớ viết xong hết những gì bạn nghĩ rồi quay lại chỉnh sửa sau cùng nhé!

22. Viết càng súc tích càng tốt

Câu văn dài dòng lê thê là lỗi viết content khá phổ biến, làm cho bài viết giảm sự thu hút đi rất nhiều. Hãy cải thiện lỗi này càng sớm càng tốt nhé.

23. Kiểm tra kỹ bài viết trước khi đăng

Rà soát lại toàn bộ bài viết rồi mới đăng nhé! Bài viết có hay mà dính lỗi thì dễ làm người dùng khó chịu lắm.

24. Thuê dịch vụ viết content chất lượng

Nếu cảm thấy quá khó trong việc thu hút khách hàng với content, hãy cân nhắc hợp tác với một đơn vị uy tín nhé, như bên mình chẳng hạn ^^.

Kết
Vậy là mình đã chia sẻ 24+ mẹo viết content thu hút cho bạn rồi đấy. Nhớ lưu lại để sau này dùng và luyện tập thường xuyên bạn nhé. Hẹn bạn trong những bài viết về Content Marketing khác.

Kind Content