6 lý do khiến bạn chốt sale thất bại

13 Likes comments off

LÝ DO KHIẾN BẠN CHỐT SALE THẤT BẠI ?

Sau những nỗ lực, cố gắng trong quá trình tìm kiếm khách hàng (KH), tư vấn thông tin sản phẩm thì chốt deal là một trong những đích đến của công việc bán hàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng thành công, vậy nguyên nhân dẫn đến bạn chốt sale thất bại là gì?

1/ Bạn chưa thật sự sẵn sàng

Thiếu tự tin là một trong những rào cản khiến bạn về đích không thành công, có thể xuất phát từ 4 yếu tố sau:

– Chưa tự tin vào bản thân: Tâm lý, vẻ bề ngoài, tâm trạng của bạn hoặc cũng có thể bạn choáng với “profile” khủng của KH mà bạn sẽ gặp ngày hôm đó.

– Chưa tìm hiểu kĩ hoặc chưa có thông tin về KH mà bạn sẽ gặp.

– Chưa nắm kĩ thông tin về sản phẩm, về công ty…

– Thiếu kiến thức về thị trường, đối thủ cạnh tranh…

2/ Sai thời điểm

– Khi KH chưa thật sự hiểu rõ về sản phẩm và lợi ích mà họ có được khi đầu tư vào đó mà bạn đã vội vã đi đến bước chốt sale thì rủi ro thất bại là rất cao.

– Trường hợp khi bạn gặp đúng KH có nhu cầu, KH đã nắm kĩ thông tin về sản phẩm…nhưng thật không may tại ngay thời điểm đó tiềm lực tài chính của họ không thể đáp ứng được.

3/ Không có khả năng xử lý kháng cự của KH

– Kháng cự là một phần không thể tránh khỏi trong quá trình trao đổi, đó không hẵn là dấu hiệu kết thúc việc mua bán, đằng sau những lời kháng cự đó có thể là mục đích đàm phán, là cơ hội khai thác thêm thông tin từ KH, là dấu hiệu mua hàng…Kháng cự KH có thể bao gồm: giá cao, xa, người ra quyết định, KH im lặng, hẹn liên lạc lại, suy nghĩ thêm, yêu cầu thêm chiết khấu…

– Không có khả năng xử lý kháng cự bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc và đánh mất cơ hội chốt sale của mình, làm nền cho đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, thường xuyên học hỏi, xử lý tình huống sẽ giúp bạn giảm tỉ lệ thất bại trong chốt sale.

4/ Coi trọng tiền bạc

– Hãy lựa chọn và tư vấn sản phảm phù hợp với nhu cầu và tài chính của KH chứ không phải bán sản phẩm có giá cao nhất.

5/ Bẫy thu nhập trung bình

– Khi đạt đến một ngưỡng thu nhập mong muốn, nhiều bạn rơi vào trạng thái hài lòng với bản thân và chững lại một thời gian. Thiếu động lực, thiếu nhiệt huyết và không đặt ra mục tiêu chính là nguyên nhân của chốt sale thất bại.

6/ Không chủ động học hỏi, nâng cấp bản thân

– Trong môi trường 4.0 đầy cạnh tranh và KH ngày càng khó tính, nếu không ngừng tự học hỏi nâng cao chuyên môn, kĩ năng cho bản thân thì bạn sẽ ngày càng đi lùi so với xu hướng thị trường. Đọc sách, tham gia các khoá học, học hỏi từ những người xung quanh…luôn là những kĩ năng cần thiết cho nghề bán hàng.

Chúc bạn thành công !