Chia sẻ chi tiết cách làm website nội thất Best Decor

18 Likes comments off

Như đã hứa hẹn với anh em, khi rảnh mình sẽ viết bài chi tiết chia sẻ về cách làm website bestdecor.com .vn hiện tại đang là một trong số những website hàng đầu về lĩnh vực vật liệu xây dựng, nội thất.

Nổi bật với giao diện đẹp, bắt mắt đúng tính chất của ngành nội thất, mang lại cho khách hàng trải nghiệm mượt mà khi tìm kiếm thông tin về sản phẩm trên này.

Thành tích đạt được:

Top 1: 187 từ khóa đạt Top 1 tuyệt đối

Top 3: 437 từ khóa đạt Top 3

Top 5: 618 từ khóa đạt Top 5

Top 10: 931 từ khóa đạt Top 10

Top 20: 2024 từ khóa đạt Top 20

Top 100: 5421 từ khóa đạt Top 100

Trong đó các từ khóa khó nhất ngành như: cửa nhôm xingfa, trần thạch cao, cửa cuốn, cửa nhôm, kính cường lực,…đều nằm trong top 1,2.

Tất cả các từ khóa lên Top đều là từ khóa bán hàng, từ khóa sản phẩm, từ khóa ngành, không có các từ khóa linh tinh không liên quan cùng ngành nghề. Đảm bảo traffic đều chất từng milimet.

Hầu hết các từ khóa khó đều lên Top sau 5 tháng SEO từ domain mới tinh, còn nguyên tem, đến giờ site đã được 11 tháng kể từ khi làm, thời gian là bạn của SEO, kết quả đạt được ngày càng ấn tượng.

Vậy làm cách nào để có thể đạt được kết quả ấn tượng như vậy. Chủ site đã làm gì, từ cách phân tích từ khóa, viết content, triển khai backlink, tối ưu Technical SEO, đi link nội bộ. Và quan trọng nhất, chi phí đầu tư là bao nhiêu?

Tất cả sẽ đều được chia sẻ chi tiết trong bài viết này.

Anh em đã thấy háo hức chưa, nếu đọc đến đây, máu đã lên não, người nóng phừng phừng thì

chúc mừng

các bác, những điều anh em sắp đọc dưới đây chắc chắn sẽ đáp ứng được sự mong đợi đầy cảm xúc này.

Chúng ta cùng bắt đầu quay trở lại cách đây gần 1 năm trước.

Bestdecor.com.vn mình bắt đầu triển khai từ giữa tháng 11 năm 2020 với mong muốn xây dựng một website nội thất làm trung gian kết nối giữa khách hàng với các đơn vị nhà thầu cung cấp vật liệu xây dựng nội thất, nhưng gặp khó khăn trong triển khai SEO.

1.Thiết kế web

Website này mình tự dựng bằng wordpress bằng elementor, trình làm web đơn giản kéo thả như một số nền tảng như Ladipage, themebuilder.

Tiêu chí đưa ra một web nội thất phải rõ ràng, đẹp, bắt mắt, cấu trúc site mạch lạc, tông màu phải sáng, thể hiện sự sang trọng của website, làm khách hàng khi vào web cũng đúng như khi vào một showroom nội thất.

Mình chọn tông màu xanh, đen, đỏ là chủ đạo, những màu sắc dựa tạo nên vẻ sáng, sang trọng cho website.

Dùng wordpress là lựa chọn tối ưu, khi mình không chuyên sâu về code, wordpress có nhiều plugin hỗ trợ SEO, giúp cho việc SEO dễ dàng hơn dùng web code, mình có thể chủ động trong công việc, không phải làm việc với coder.

Và Elenmentor là Theme Builder tối ưu để hiện thực một website như vậy. Elementor có thể biến bạn từ một tay mơ trở thành một người làm web chuyên nghiệp chỉ bằng kỹ năng kéo thả và khả năng tốt về hình ảnh, design.

Tiếp theo việc của mình là lên list danh mục có trên web và tạo danh mục sản phẩm.

2. Phân tích từ khóa

Công cụ chính để phân tích từ khóa ở đây là Google Keyword Planner, chỉ cần nhập các keyword chính, Google sẽ suggest cho bạn một list từ khóa chất lượng, có đầy đủ volume tìm kiếm, giá thầu, mọi từ khóa mang lại chuyển đổi bán hàng.

Dùng Google Keyword Planner vừa đơn giản, vừa hiệu quả cao, bạn sẽ được các từ khóa thực sự chuyển đổi, những từ khóa mà anh em trong ngành phải bỏ tiến cúng cho Google để chạy ads, những từ khóa đắt xắt ra miếng.

Export list từ khóa này xuống và tiến hành phân chia các danh mục từ khóa vào một file Excel. Sau khi phân chia danh mục các từ khóa xong thì tiến hành gom, nhóm các từ khóa cùng ý nghĩa, ý định, intent tìm kiếm có thể viết chung vào một bài viết.

Tiếp theo, lên Outline Content cho các nhóm từ khóa này, mình tạo Outline theo:

H1: Báo giá cửa nhôm xingfa nhập khẩu chính hãng

H2: Cửa nhôm xingfa là gì?

H2:Cấu trúc của nhôm xingfa nhập khẩu?

H2:Báo giá của nhôm xingfa chính hãng nhập khẩu mới nhất?

H2: Cách tính báo giá cửa nhôm xingfa?

H2: Ưu điểm cửa nhôm xingfa cao cấp?

…..

Và có thể thêm H3 chi tiết, tuy nhiên nếu content cứng, các bạn sẽ tự triển khai các tiêu đề phụ H3.

Vậy làm sao để mình lên được Outline Content như vậy.

Thứ nhất mình dựa vào từ bộ từ khóa sau khi đã nhóm lại với nhau, bao gồm từ khóa chính cửa nhôm xingfa, và các từ khóa phụ: báo giá cửa nhôm xingfa, cửa nhôm xingfa chính hãng, cửa nhôm xingfa nhập khẩu, cửa nhôm xingfa cao cấp,….

Thứ hai mình search Google xem nội dung các bài viết lên Top họ đang viết như thế nào, tìm hiểu xem ý định người dùng tìm kiếm với từ khóa chính này ra sao. khi người dùng search từ khóa ” cửa nhôm xingfa” mong muốn họ đang tìm báo giá , check giá nhà thầu.

Vậy tiêu đề mình phải viết về báo giá cửa nhôm xingfa,mình sẽ đặt tên là:

Báo Giá Cửa Nhôm Xingfa Nhập Khẩu Chính Hãng – TOP 30 Mẫu Đẹp

Cứ như vậy mình làm cho các nhóm từ khóa được gom, nhóm lại, rồi đến các chuyên mục khác trong website như : trần thạch cao, biển quảng cáo, kính cường lực, kính ốp bếp, cabin phòng tắm kính, giàn phơi thông minh, cửa nhựa,….

Khi làm như vậy mình đảm bảo sẽ gom nhóm được toàn bộ từ khóa cần SEO, không bỏ sót từ khóa nào.Các từ khóa sẽ được triển khai vào các bài viết rõ ràng, tránh được lỗi duplicate content, trùng lặp, ăn thịt từ khóa. Lỗi lớn nhất khi triển khai phân tích, research từ khóa và viết bài.

3. Viết bài

Phần này mình giao cho bạn content viết bài, dựa trên từ khóa mình đã nhóm lại và outline content được lên chi tiết. Công việc của bạn content chỉ là viết theo những định hướng có sẵn, easy!

Sau khi bạn content viết xong, tìm ảnh, mình sẽ check lại bài viết,chỉnh sửa lại câu từ, chính tả, nén ảnh và up bài viết lên web.

4. Internal Link

Như đã chia sẻ chi tiết về cách đi link nội bộ trong một bài viết gần đây, mỗi bài viết mình sẽ đi khoảng 4-5 link nội bộ, trong đó 1 link đi về chính nó với từ khóa chính của bài viết.

1 link đi về bài viết trung tâm trong danh mục, bài viết SEO chính của mảng sản phẩm đó.

2-3 link đi cho các bài viết liên quan cùng sản phẩm nội dung.

Chỉ với ba việc: Phân tích từ khóa, outline Content – Viết bài – Đi link nội bộ như vậy, bạn sẽ giải quyết được nhanh gọn triệt để các khái niệm LSI keywords, Themantic Content, Topic Cluster, Cấu trúc Silo,… một biển thuật ngữ dài nhiều trang giấy khiến SEOer đọc xong càng thấy hoang mang.

Nhưng khi đi vào thực hành, thì nó lại đơn giản gọn nhẹ như vậy, nên anh em thực hành nhiều và bớt đọc lý thuyết đi nhé, vì mình SEO nhiều lắm rồi mà nhiều lúc còn không biết mấy cái thuật ngữ đó =)))

5. Technical SEO

Technical SEO, nghe đến cái tên đã kinh hồn bạt vía, làm anh em liên tưởng đến code, các yếu tố chuyên sâu về kỹ thuật mà phải làm việc với coder mới có thể giải quyết được. Nhưng thực tế thì nó đơn giản.

Technical SEO là quá trình tối ưu Website giúp việc Google dễ dàng đọc hiểu dữ liệu website tốt hơn, crawl dữ liệu, data bài viết, hiểu và index nội dung website.

Cụ thể nó là các phần: URL friendly, AMP, File Robot.txt, Sitemap, cấu trúc luồng đi website, giao thức website: https, tốc độ load trang, khai báo Schema như Business, Person, FAQ, Event, kkrating,…

Chỉ với việc cài đặt Rankmath giúp mình tối ưu hầu hết các yếu tố Technical SEO.

Cấu trúc website dễ hiểu, mạch lạc, do mình thiết kế từ ban đầu.

Tốc độ load trang Pagespeed muốn nhanh thì quan trọng nhất : dùng gói hosting băng thông tốc độ cao, hình ảnh khi up lên web đều được xử lý nén ảnh cẩn thận, cài thêm wp- rocket để xóa cache.

6. Backlink – Offpage

Phần backlink là phần dễ nhất trong bất kỳ dự án SEO nào.

Việc đầu tiên, chọn ra các loại backlink chất lượng.

Việc thứ hai, đi theo quy trình.

Các loại backlink chất lượng: Entity Social profile, Link Tool SEO Autopilot, Money Robot, Guest Post, PR báo, Textlink báo.

Quy trình 2 phần:

  • Phần 1: Xây dựng trust, brand website:

Entity Building làm 300 social profile mxh, index bằng tool sinbyte.

Sau khi link tay làm xong, thì bắn một vài camp link từ Moneyrobot và SEO Autopilot để tạo signal cho web, làm tăng trust, Brand cho site.

Entity Building mình làm ngay tháng đầu tiên làm web, thời gian index về GSC khoảng 1 tháng, còn index ngoài GG thì từ 2-3 ngày.

  • Phần 2: Kéo ranh thứ hạng từ khóa

Guest Post: 44 bài viết

PR báo: các báo link do hạng B: 15 bài

Textlink báo: 14500 textlink

Gov, Edu: 60 link dạng profile, guest post

Đi đều đặn số link này trong 8 tháng. Đặc biệt là trong đó Textlink chủ đạo trong việc kéo rank thứ hạng từ khóa chính, phụ, vì Textlink báo số lượng lớn đặt ở các bài viết cùng chủ đề phủ được đa dạng ngóc ngách các từ khóa.

Guest Post, PR vừa để làm brand site, trust site, vừa kéo hạng từ khóa chính.

7. Traffic User

Mình có dùng vài trăm traffic traffic user ban đầu để kéo các từ khóa chính, khi website độ trust chưa cao, nhưng hiện tại thì ngừng hẳn vì site đã có trust, trọng số traffic user cũng không còn mạnh như cách đây 4-5 tháng.

Vậy là mình đã liệt kê đầy đủ, chi tiết cách làm site bestdecor.com.vn , từ việc làm web, phân tích từ khóa, viết bài, đi link nội bộ, tối ưu Technical site, đến việc triển khai backlink.

8. Chi phí dự án:

Giờ là phần quan trọng nhất, phần mà ai cũng mong đợi: chi phí dự án

Bóc tách chi phí dự án sẽ bao gồm:

-Website: 8 triệu

-Nhân sự: 30 triệu

-Content: 45 triệu

-Entity: 5 triệu

-PR báo: 25 triệu

-Guest Post: 22 triệu

-Textlink báo: 75 triệu

-Traffic User: 500k

Tổng cộng chi phí đầu tư: 210 triệu

Kết quả đạt được thì anh em ai cũng đã rõ.

Việc tự triển khai như vậy giúp mình tiết kiệm được 50% chi phí thuê dịch vụ SEO khi margin lợi nhuận trong ngành vào khoảng 50%.

Mình đã tiết kiệm được khoảng 200 triệu nếu outsource hoàn toàn cho một đơn vị Agency triển khai có cam kết về kết quả.

Một năm, đầu tư 210 triệu, chi phí vừa tầm, không quá lớn, kết quả đạt được đủ khả năng giúp mình hòa vốn với chi phí đầu tư ngay trong năm đầu.

Nhưng, chuyện không dừng lại chỉ có vậy, vì web vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh, hiện tại mình đang để dừng các công việc, để nó lớn dần.

Năm sau, mình dự tính website sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa, nhưng chi phí đầu tư vừa để phát triển web, vừa để duy trì thứ hạng như hiện tại chỉ khoảng 50% tức khoảng 100 triệu.

Sang năm thứ 3, thì chi phí này dự kiến sẽ chỉ khoảng 70 triệu.

Chi phí sẽ ngày càng rẻ đi, nhưng kết quả thì ngày càng mạnh hơn, đó là bài toán lâu dài của việc đầu tư SEO.

Phong Nguyên