Newbie và những điều phải học để kiếm được tiền với Affiliate

8 Likes comments off

Newbie, trang giấy trắng không biết gì, thì nên bắt đầu từ đâu và phải học những gì để kiếm tiền với Affiliate

Affiliate Marketing là gì?

Nói 1 cách đơn giản và dân dã dễ hiểu nhất, Affiliate là hình thức mà “Nhà cung cấp” thông qua “người làm affiliate” để quảng bá sản phẩm tới tay người dùng.

Khi người dùng mua hàng hoặc thực hiện hành động mà nhà cung cấp muốn thì “người làm affiliate” có hoa hồng. Các hành động mà nhà cung cấp muốn có thể là Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin,…

Một số thuật ngữ (ko biết dễ bị đánh giá là tồ)

Nhà Cung cấp (Advertiser): Đơn vị, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Nhà Phân phối (Publisher): Đơn vị, cá nhân sở hữu website, blog hay các trang mạng xã hội có thể tạo thu nhập không giới hạn khi tham gia phân phối các chiến dịch quảng cáo của nhà cung cấp. Nói chung là người làm Affiliate.

Người dùng cuối cùng (End–User): Người dùng sản phẩm, dịch vụ trực tuyến của Nhà Cung cấp.

Mạng Affiliate Marketing (Marketplace hoặc Affiliate Network): Là nơi trung gian, kết nối giữa các Nhà Phân phối (Publisher) và Nhà Cung cấp (Advertiser).

Affiliate Network đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, banner, theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc quảng bá, giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho các bên tham gia.

Ở đây chúng ta thấy thêm 1 khái niệm mới đó là các Affiliate Network, hay dân trong miệng thuận tiện gọi là NET. Người làm Affiliate có thể làm với NET hoặc làm trực tiếp với “nhà cung cấp”. Tất nhiên nó cũng sẽ có ưu nhược điểm riêng, cái này nói sau.

Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Cơ bản nhất, khi bạn đăng ký để làm affiliate thông qua Net hoặc làm trực tiếp với Nhà cung cấp, bạn sẽ tạo 1 đường link riêng biệt cho sản phẩm/ dịch vụ đó và đem đi quảng bá. Chỉ cần người dùng nhấp vào click và thực hiện các hành động như đã nói ở trên, thì bạn có hoa đồng, đơn giản vậy thôi.

Ở Việt Nam, đa số các ae đều làm với NET, do nó đơn giản và dễ đăng ký hơn. Ví dụ bạn có thể đăng ký làm affiliate trực tiếp với Shopee hoặc Lazada, tuy nhiên rất khó đăng ký hoặc khó được duyệt, tuy nhiên nếu đăng ký với 1 Net trung gian ví dụ Accesstrade, Ecomobi… thì sẽ được duyệt ngay lập tức, tất nhiên là hoa hồng sẽ thấp hơn, NET đương nhiên sẽ không làm không công.

Nói chung thì đa số lựa chọn làm với Net cho nó đơn giản.

Đọc tới đây, hẳn bạn đã nhận thấy tầm quan trọng của các NET, vậy hiện tại ở Việt Nam có các Net nào và nên lựa chọn bên nào?

Ở VN hiện tại có trên dưới 10 nền tảng Network Affiliate, ví dụ như Accesstrade, Adflex, Ecomobi, Masofffer, Dinos, Mfast.. nói chung là nhiều NET lắm, chỉ cần lên GG gõ “affiliate netword tại Việt Nam” là sẽ có hàng loạt bài viết liệt kê các net và ưu nhược điểm rõ ràng.

Tuy nhiên phải nói thật (Ko quảng cáo) là thằng to nhất, nổi nhất là Accesstrade. AE Newbie thì nên làm với Accesstrade trước, vì nó có cộng đồng và các khóa học miễn phí hỗ trợ rất tốt.

Các NET khác cách làm cũng tương tự, căn bản thì như đã nói ở trên, NET nào cũng sẽ cung cấp 1 tính năng giống nhau, đó là tạo 1 đường link sản phẩm, và bạn cầm đường link đó đi quảng bá.

BẮT ĐẦU VỚI ACCESSTRADE

Thực ra đọc tới đây, nếu nhanh nhạy thì bạn có thể lên Youtbe hoặc Google để tìm kiếm các thông tin rồi, ví dụ các keyword như “accesstrade là gì” “hướng dẫn accesstrade” “kiếm tiền accesstrade a-z”… tương tự đối với các NET khác.

Để bắt đầu, bạn đăng ký tài khoản với Accesstrade, sau đó đăng ký các chiến dịch mà Accesstrade cung cấp, mỗi chiến dịch bạn sẽ được 1 đường link. Sau đó bạn làm mọi cách để người khác bấm vào đường link này và tiến hành mua hàng, hoặc cài app, hoặc điền thông tin…Như thế là xong và bạn có hoa hồng.

Để hướng dẫn tất cả từ A-Z chỉ trong 1 bài viết thì đó là điều quá bất khả thi, nên mục đích chính của mình là khi các bạn Newbie đọc bài này, tới mỗi bước các bạn sẽ có các từ khóa để lên Google thêm, ví dụ ở bước 1 các bạn lên google gõ từ “ hướng dẫn tạo tài khoản accesstrade”, bước 3 các bạn sẽ có thêm từ khóa “hướng dẫn chạy quảng cáo facebook”, “các group facebook tương tác cao”…

Bây giờ chúng ta sẽ đi đến từng bước 1:

1. ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ACCESSTRADE NHƯ THẾ NÀO

Câu này quá đơn giản, vào đây đăng ký: https://shorten.asia/CC4YgG7a

Còn bạn nào kiểu muốn hướng dẫn tận răng thì cứ lên Google hoặc Youtube gõ cụm từ: “Hướng dẫn đăng ký Accesstrade”, thế là xong.

Sau khi đăng ký được rồi thì bắt đầu đăng ký chiến dịch để chạy, Accesstrade có hàng trăm chiến dịch khác nhau cho bạn lựa chọn.

2. TẠI TÀI KHOẢN XONG RỒI NÊN CHẠY CHIẾN DỊCH NÀO NGON NHẤT

Có thể nói thẳng luôn cho các bạn biết, mặc dù hiện nay trên Accesstrade có cả trăm chiến dịch, nhưng có 3 loại chiến dịch hiện đang kiếm được nhiều tiền nhất là nhiều người tham gia nhất (Không tính D2C nhé):

Thứ 1: Đó là các chiến dịch về thương mại điện tử, trong đó Lazada và Shopee là số 1, hiện nay TIKI sau 1 thời gian bỏ quên chiến lược này cũng đã có những động thái quay trở lại.

Thứ 2: Đó là các chiến dịch về tài chính, trong đó các chiến dịch vay tiền là số 1

Thứ 3: Đó là các chiến dịch về Mobile Offer, trong đó chiến dịch cài App MB BANK là số 1, xếp thứ 2 là ViettelPay, tiếp theo là các camp khác như Cake, Tnex, VNpay…

Những thông tin mình nói ở trên chả phải là bí mật gì, nếu bạn nào tinh ý vào mục Xếp hạng thành viên hàng tháng là có thể thấy ngay các thông tin này.

Đối với newbie, theo kinh nghiệm của mình loại chiến dịch ngon nhất và dễ kiếm tiền nhất đó chính là các chiến dịch cài App Mobile, điển hình là các chiến dịch cài App Mb Bank, Techcombank, Tnex, Cake…

Lý do: Các bạn chỉ cần tạo link chiến dịch, và bắt đầu cài app cho người thân, người quen, sau khoảng 1H đến khoảng 24H là hoa hồng sẽ hiển thị, bạn sẽ có cảm giác sung sướng vì tự nhiên có tiền ở trên trời rất xuống vì nó quá dễ dàng.

Ngoài ra ở Accesstrade thì các chiến dịch được nhiều người chạy nhất là:

-Chiến dịch tài chính cho vay vốn: Tiểu biểu là Moneycat, Tamo, Senmo..

-Chiến dịch thương mại điện tử: Lazada, Shopee

-Chiến dịch cài apps Mobile: Mb Bank, Tnex, Cake, Techcombank

Các bạn newbie cứ thế mà phang.

Còn về D2C, nó cũng thuộc về Accesstrade nhưng tập trung về mảng thực phẩm chức năng, sinh lý, mỹ phẩm, mẹ và bé… với mức hoa hồng cao 2-500k/ đơn, tất nhiên là cũng khó làm hơn.

3. SAU KHI CÓ LINK RỒI THÌ CHIA SẺ ĐI ĐÂU ĐỂ NGƯỜI TA BẤM VÀO (HAY CÒN GỌI LÀ KÉO TRAFFIC)

Sau khi có đường link tiếp thị liên kết, việc tiếp theo là chia sẻ nó. Không chia sẻ để có nhiều người bấm vào thì nó chẳng khác nào 1 đường link vô dụng.

Trước khi nói về các cách kéo Traffic cao siêu, dễ nhất là làm cho người thân người quen mình trước, để nó có cảm giác thành công bước đầu cái đã.

Cứ làm theo thứ tự từ dễ tới khó, tự lấy link tự cài cho mình trước, rồi tới người thân, người quên. Khi nhìn các con số hoa hồng đầu tiên các bạn sẽ có động lực hơn rất nhiều.

OKE khi đã xong phần bản thân và người quen, thì dưới đây sẽ là các khái niệm mà bạn sẽ phải tìm hiểu để có thể tiếp cận đến nhiều người để họ bấm vào Link của mình.

Về Facebook:

**Trang cá nhân: **Tự đăng lên trang cá nhân và kêu gọi bạn bè (không hiệu quá lắm)

**Nhóm: **Tham gia các nhóm và đăng bài đăng chứa link của mình lên (không hiệu quả lắm vì đa số admin không duyệt bài chứa link). Hoặc hiện tại có 1 số nhóm cho phép đăng bài thoải mái nhưng bạn phải trả tiền cho admin, chú ý chọn những group tương tác cao.

Fanpage: Tự tạo Fanpage và tự chạy quảng cáo

Ok tới đây thì các bạn sẽ có thêm từ khóa để tìm hiểu trên google nhé “Hướng dẫn chạy quảng cáo facebook”. Rồi trong quá trình tìm hiểu nó sẽ phát sinh các từ khóa khác như “target thế nào cho hiệu quả” “content quảng cáo facebook thu hút”… Ôi nhiều lắm, thực sự không thể kể ra hết được.

Về Website:

Các bạn phải tạo website, chạy quảng cáo google ads, làm SEO. Các bạn sẽ phải tập làm quen với các khái niệm lạ lẫm như tên miền là gì, hosting là gì…

Lại là 1 bầu trời kiến thức nữa và google của bạn sẽ phải hoạt động hết công suất, ví dụ “tạo website như thế nào” “hướng dẫn seo web” “hướng dẫn chạy google ads”,” hướng dẫn viết content review hiệu quả”…

Nói tóm lại, các bạn phải có website, sau đó dùng 2 phương pháp chính để kéo traffic là SEO và quảng cáo Google Ads, các bạn cũng có thể kéo traffic từ các kênh khác về như fb, tiktok, youtube…

Tiktok:

Hiện tại đa số các bạn làm affiliate sẽ tạo các kênh tiktok review sản phẩm để kéo traffic, điển hình là kênh Kiên Review, Ông giáo Review… Nói chung là kênh review sản phẩm.

Nói chung còn vô vàn chiêu trò nữa mà ko thể liệt kê ra hết được, ví dụ đăng tuyển cộng tác viên, đăng tuyển dụng…

4. KIỂM TRA HIỆU QUẢ, KIỂM TRA HOA HỒNG Ở ĐÂU

Các bạn đăng nhập vào trang chủ của AT tại https://pub2.accesstrade.vn/report/overview

Nói chung cứ vào mò mò tầm 10 phút là rõ ràng hết.

5. GẶP KHÓ KHĂN HAY THẮC MẮC THÌ HỎI AI

Ở góc cuối tay phải màn hình có nick admin phụ trách, phải hỏi bạn ấy trước

Ở góc cuối tay trái có admin trực trang web, nhắn hỏi bạn ấy cũng được

Nếu vẫn không thông suốt, thì lên Group chính thức của Acccesstrade để đăng bài hỏi, nếu không duyệt thì nhắn tin hỏi Admin Group.

Nếu vẫn không được thì nhắn tin lên các group zalo, group facebook bạn tham gia có liên quan tới affiliate rồi hỏi…

AT không hỗ trợ qua điện thoại, các bạn không thể gọi điện thoại được

6. MẤT ĐƠN THÌ LÀM SAO

Hiện tại mất đơn muốn báo cáo thì cần thông tin họ tên khách hàng, số điện thoại, số chứng minh nhân dân mới báo cáo được.

Trang báo mất đơn chính thức là https://dangky.accesstrade.vn/bao-mat-don, tuy nhiên nếu số lượng lớn các bạn thể báo mất đơn trực tiếp với Admin quản lý, xem lại bước 5.

Và mình cũng có viết 1 bài Nỗi đau muôn thuở về vấn đề lost đơn ở mục đáng chú ý, bạn nhớ đọc nhé.

Nguồn: Nguyễn Anh Tín