Tìm hiểu về thuật toán Tiktok đưa video lên top xu hướng

24 Likes comments off

Trong thời gian dịch bệnh, rất nhiều người rơi vào tình trạng thất nghiệp, để hạn chế tiếp xúc với người khác. Các công việc online dường như lên ngôi nhanh chóng và khẳng định vị thế của mình rõ ràng hơn. Một trong số đó chính là sử dụng Tiktok kiếm tiền. Cùng LPTech tìm hiểu thuật toán Tiktok để video TikTok của bạn nhanh lên xu hướng và được triệu view nhé!

Tại sao cần tìm hiểu thuật toán Tiktok?

thuật toán tiktok

Rất dễ để bạn có thể “bắt chước” người khác tạo ra những video đăng tải trên Tiktok. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể may mắn thành công kiếm được tiền trên “mảnh đất kim cương” này.

Thống kế chỉ ra rằng: “Trung bình người dùng lướt Tik Tok 46 phút mỗi ngày“. Vậy làm sao để tạo ra được video thu hút người chơi Tik Tok ngay 5s đầu tiên? Làm sao để video Tik Tok đạt triệu view?

Nếu muốn có sự bứt phá thay đổi thực sự cho kênh của bạn, bạn cần phải nắm chắc và hiểu rõ thuật toán Tiktok. Nắm rõ cách thức hoạt động của thuật toán TikTok giúp bạn dễ dàng định hướng cách sáng tạo nội dung, cải thiện video lên xu hướng, lên trang “For You” (gợi ý video phù hợp với người dùng) và đạt triệu view nhanh chóng.

Cách hoạt động của thuật toán Tiktok 

Thuật toán Tiktok là cách Tiktok đánh giá video được đăng lên trên nền tảng này. Với mỗi video, dựa vào thuật toán của mình Tiktok sẽ triển khai phân tích bằng các công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên cùng công nghệ thị giác máy tính. 

Sau khi trích xuất nội dung, âm thanh trong video của bạn tải lên, về cơ bản Tiktok đã nắm bắt được thông tin của video đó. Sau đó, video sẽ được đưa đến với một nhóm người dùng, Tiktok rất giỏi trong khoản này. Nó biết cái người dùng cần là gì và đưa chúng đến với họ.

Đầu tiên

Hãy hiểu đại khái rằng, khi video của bạn được đăng lên hoàn tất. Tiktok ngay lập tức sẽ gửi nó đến khoảng 100-500 tài khoản Tiktok khác. Để kiểm tra đánh giá mức độ thu hút của video bạn đăng tải đối với người dùng khác. 

Tiếp theo

Trong quá trình video của bạn tiếp cận với người dùng, Tiktok sẽ đo lường mức độ trải nghiệm. Và đánh giá video đó theo từng cấp độ dựa vào lượt tương tác (like/share/comment).

Ví dụ: tỷ lệ xem lại (10 điểm); tỷ lệ hoàn thành video: 8 điểm; chia sẻ video (6 điểm); nhận xét (4 điểm); số lượt thích (2 điểm);…

Lúc này, thuật toán Tiktok sẽ đánh giá chấm để nội dung kênh và xếp thứ hạng cho nó. 

Cuối cùng 

Sau khi có kết quả đánh giá, bạn sẽ nhận được 1 trong 2 kết quả. Nếu video được đánh giá tốt ( tỷ lệ hoàn thành trên 60%; 8-10% lượt thả tim), bạn sẽ được nằm trong danh sách phân phối Đề Xuất Tiếp Theo. Và tiếp tục thu hút thêm hàng ngàn, hàng triệu lượt người xem video nữa.

Đối với video bị đánh giá không tốt, tương tác của bạn sẽ kém hẳn đi. Và gần như, chẳng có ai có thể nhìn thấy video của bạn nữa.

Mẹo tối ưu thuật toán Tiktok giúp video đạt triệu view

Sau khi đã hiểu được thủ thuật Tiktok là gì và các thức hoạt động của nó, bạn hãy áp dụng ngay cho kênh Tiktok của mình nhé! Việc đầu tư kỹ càng mọi công đoạn sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công.

Ngoài ra, LPTech sẽ bật mí thêm cho bạn một số thủ thuật giúp video TikTok của bạn “ĂN ĐỀ XUẤT” TikTok và nhanh chóng lên top trending:

1. Đầu tư thời gian

Tìm hiểu về thuật toán Tiktok đưa video lên top xu hướng

Việc đầu tiên bạn cần làm là phải đầu tư thời gian của mình nếu muốn kiếm tiền trên Tiktok. Nếu không thực sự chăm chút, bỏ thời gian để tạo nên những sản phẩm đẳng cấp thực sự thì dù bạn nắm được thủ thuật Tiktok cũng chẳng ích lợi gì cả.

Hãy bỏ ra thời gian đủ để tập trung làm video, dù là reup hay bạn tự quay. Mọi thứ sẽ thành công khi bạn dành tình yêu và tâm huyết của mình cho nó.

2. Tạo sự tò mò

Con người trong xã hội ngày nay rất lười đọc, lười tìm hiểu mọi việc. Do đó, bạn cần có một đoạn đầu video thực sự thu hút và kích thích người khác quan tâm đến nội dung của bạn. 

Hay còn gọi là đoạn intro, đoạn này thường chỉ kéo dài 5-7s. Và bạn cần làm thât hay, thật độc đáo mới không làm người xem nhàm chán.

3. Độ dài ngắn gọn

Bản thân video Tiktok đã khá ngắn, nhưng bạn vẫn nên chú ý đến thời lượng video của mình. Chỉ tầm khoảng 30s đổ về là được. Với những video ngắn tầm này, cộng thêm điểm nhấn nội dung sẽ kích thích người chơi Tiktok tăng tương tác. Đó chính là cách để bạn áp dụng thủ thuật Tiktok vào quá trình tạo video của mình.

Nếu nội dung bạn làm khá dài, hãy chia nó thành nhiều video tạo thành hẳn series để hiệu quả thu hút cao hơn.

4. Xây dựng phong cách chất lượng

Để tăng lượt theo dõi cho kênh video Tiktok bạn tạo ra, nhất định phải tạo phong cách cho kênh của bạn. Bạn không thể thu hút tất cả mọi người với cùng một nội dung. 

Do đó bạn phải nhắm mục tiêu, khoanh vùng nhu cầu người xem để tạo ra nội dung theo xu hướng, ngành nghề riêng. Ví dụ bạn tạo nội dung kênh liên quan đến thời trang, động vật hoang dã, các loài hoa,… Với những nội dung này chỉ người yêu thích thời trang/ động vật hoang dã/ hoa cỏ mới quan tâm và muốn follow bạn mà thôi.

Và với những điều tạo được hứng thú, khiến người dùng yêu thích. Bạn sẽ được quan tâm tương tác, chia sẻ và thả tim nhiều hơn.

Tìm hiểu về thuật toán Tiktok đưa video lên top xu hướng

Hiểu được rõ lối đi thủ thuật Tiktok, bạn mới biết cách sáng tạo nội dung cho kênh. Điều đặc biệt cần chú ý đến chính là phải liên tục bắt trends mới. 

Phần lớn những Tiktok-er tạo nên thành công trong thời gian chớp nhoáng đều dựa vào yếu tố này. Không chỉ lượt tương tác tăng mạnh mà số lượt đăng ký kênh cũng tăng đột biến trong thời gian ngắn.

6. Sử dụng tài khoản Pro

Tính năng rất quan trọng trong Tiktok là Audience Insight khách hàng, nhờ tính năng này mà bạn biết được insight của khách hàng mục tiêu là gì. Tính năng này chủ có khi bạn nâng cấp tài khoản của mình lên gói Pro. 

Do đó để sớm thành công khi tạo kênh Tiktok, bạn cần nâng cấp lên gói Pro càng sớm càng tốt.

7. Sử dụng Giờ Vàng đăng Video

Thủ thuật Tiktok không nói đến giờ vàng, nhưng nếu áp dụng giờ Vàng để đăng video đúng lúc, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích. Theo thống kê, giờ Vàng để bạn đăng video thu hút người dùng khác là khoảng 11-12h và 20-22h. 

Đây là khoảng thời gian rảnh của nhiều người để thư giãn bằng cách xem Tiktok. Thử ngay đi, hiệu quả vô cùng đấy!

Tổng Kết

Giờ thì bạn đã nắm rõ thủ thuật Tiktok và cách làm thế nào để tạo ra những siêu phẩm video rồi. Chớ quên chăm chỉ, quyết tâm kiên trì để thường xuyên ra những video hay nhé! Nếu bỏ cuộc quá sớm chỉ sau một vài video, bạn sẽ không bao giờ thành công trong bất cứ điều gì đâu.