Tổng hợp các hình thức kiếm tiền MMO hiện tại

18 Likes comments off

Tổng hợp các hình thức kiếm tiền MMO hiện tại – Hành trình khởi đầu vào thế giới MMO dành cho Newbie

Ngày nay, khái niệm kiếm tiền Online (MMO) không còn quá xa lạ mà gần như đã trở nên phổ cập, nhất là với các bạn trẻ.

Chỉ cần có điện thoại thông minh hay 1 chiếc laptop là bạn có thể kiếm tiền tại nhà (Ban đầu mình viết là “có thể dễ dàng kiếm tiền tại nhà”, nhưng sau đó bỏ từ dễ dàng đi, bởi thực sự nó khó bỏ mama luôn chứ có cái nịt mà dễ)

Tuy nhiên thế giới MMO muôn hình vạn trạng, có quá nhiều hình thức cũng như phương pháp liên quan tới nó. Đối với AE Newbie mà nói, bước chân vào MMO cũng như bước vào mê hồn trận, không biết nên làm gì, đọc gì, đi theo hướng nào cho hợp lý.

Có câu “ Lựa chọn đúng quan trọng hơn là nỗ lực”, bài viết này mình sẽ cố gắng tổng hợp các hình thức kiếm tiền MMO phổ biến nhất hiện tại, hi vọng đọc xong ae sẽ có một cái nhìn tổng quan để có thể “lựa chọn đúng” trước khi bắt đầu.

MMO LÀ GÌ? HÌNH THỨC KIẾM TIỀN ONLINE TRÊN MẠNG NHƯ NÀO?

MMO (Make Money Online) hay còn gọi là kiếm tiền online là khái niệm chỉ chung cho tất cả các loại hình công việc có khả năng kiếm tiền Online tại nhà bằng các phương thức như điện thoại, máy tính hay bất cứ thứ gì liên quan đến Internet.

Để tham gia thị trường MMO bạn cần thực sự nghiêm túc, chịu khó học hỏi. Theo kinh nghiệm cá nhân của mình, thế giới MMO hiện tại cần nhiều các kĩ năng về Digital Marketing như Content, SEO, Ads, tư duy xây dựng hệ thống.. mới có thể thành công được.

Do sự cạnh tranh càng ngày càng cao (tại quá phổ cập rồi) nên thực sự rất khó để ăn xổi (À mà thực sự thì nếu ăn xổi mà ăn được nhiều thì mình cũng nguyện ăn xổi). May mắn và cơ duyên cũng là 1 yếu tố quan trọng giúp bạn sống được cùng MMO.

TỔNG HỢP CÁC HÌNH THỨC KIẾM TIỀN MMO HIỆN TẠI

Sau đây, mình sẽ tổng hợp các hình thức kiếm tiền MMO hiện tại, có nhiều hình thức đơn giản, phù hợp với những người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, sẽ có những hình thức MMO khó, phức tạp, đòi hỏi những kỹ năng nhất định cũng như tư duy tốt, trình độ marketing, có vốn đầu tư. Các bạn đọc xong sẽ có thêm nhiều “keyword” để tìm kiếm và nghiên cứu thêm (Chứ không phải là đọc xong cái là làm được luôn hoặc giàu ngay).

Tất nhiên cái gì càng khó, càng ít người làm được thì số tiền kiếm được cũng càng nhiều, cái gì càng đơn giản, càng dễ làm thì số tiền kiếm được cũng sẽ tỉ lệ thuận theo.

1. KIẾM TIỀN TỪ VIỆC LÀM KHẢO SÁT (SURVEY)

Kiếm tiền qua việc làm khảo sát hay Paid Survey là một hình thức kiếm tiền khá phổ biến trên mạng hiện nay. Những trang web khảo sát được lập ravới tư cách là một công ty nghiên cứu thị trường trực tuyến đứng ra thu thập ý kiến về một vấn đề nào đó, trả tiền cho người trả lời và thu tiền của công ty muốn có được kết quả.

Hình thức này có thể nói là đơn giản và dễ làm nhất trong tất cả các hình thức MMO. Tuy nhiên thực sự mà nói mình thì khuyên các bạn không nên đi theo con đường này làm gì vì số tiền kiếm được từ nó là quá ít, khả năng bị scam cao. Khoảng 90% các trang web cung cấp dịch vụ này là lừa đảo, làm xong tốn công lại còn không được trả tiền.

2. POD – PRINT ON DEMAND

Print on Demand (POD) hay in theo yêu cầu là một hình thức kiếm tiền online mà thông qua đó bạn sẽ bán những sản phẩm do bạn thiết kế như t-shirts, mugs, hoodies, blankets, quilts,… thông qua một nhà in (platform) và ship đến tay khách hàng.

Nếu cảm thấy khái niệm POD hơi xa lạ, thì có thể bạn đã nghe tới một cụm từ thuần việt và phổ biến hơn đó là “bán áo thun POD”. Thị trường mục tiêu chủ yếu vẫn là Mỹ, việc của bạn là tạo ra 1 mẫu thiết kế, áp mẫu thiết kế đó lên áo thun, và chạy quảng cáo để bán ra tại thị trường Mỹ.

Từ thời còn sinh viên, mình đã có mấy đứa bạn nó đã kiếm tiền tỉ mỗi tháng từ hình thức này. POD nó thường đi chung với Facebook Ads, thời điểm FB Ads còn mới và manh nha tại thị trường VN thì những anh em đời đầu đã biết tận dụng để bán POD.

Khái niệm “chạy bùng” thời đó cũng gần như là gắn liền với POD. Đa số ae chạy xong đều “quên trả tiền” cho FB. Hiện tại POD không còn quá phổ biến do Ads càng ngày càng đắt và cạnh tranh cao, nhưng nói chung là ai ăn được thì vẫn ăn thôi, nhất là những anh em đã sớm xây dựng được hệ thống (Page, Group) từ xưa tới giờ.

3. KIẾM TIỀN TỪ YOUTUBE

Ngày xưa thì kiếm tiền Youtube đơn giản là tải Video từ kênh khác rồi upload lại trên kênh của mình (Reup). Hiện tại thì dân reup không còn nhiều đất sống nữa do chính sách về bản quyền ngày càng thắt chặt.

Nội dung Unique và sáng tạo là yếu tố được đề cao nhất. Cái gì càng độc, lạ, dị , càng nhiều View thì càng kiếm được nhiều tiền. Nên mới có nhiều trào lưu nhảm nhí vớ vẩn kiểu “thử thách ở chuồng chó 24h” hay thử thách “nấu cháo gà sống nguyên lông”..

Nói tóm lại, muốn ăn tiền từ Youtube hiện tại thì phải đầu tư về mặt “Sáng tạo” rất nhiều, khó mà có đường tắt.

4. KIẾM TIỀN TỪ AFFILIATE – TIẾP THỊ LIÊN KẾT

Cái này thì quá quen thuộc rồi, hầu hết các bài viết hiện tại của Group đều xoay quanh Affiliate. Mục đáng chú ý cũng có rất nhiều bài liên quan tới Affiliate rồi, mình cũng chả biết viết gì thêm nữa, ai quan tâm thì cứ vào phần đáng chú ý đọc thôi.

Viết thêm 1 chút về Traffic vậy:

– Vấn đề của Affiliate (mà nói chung các hình thức MMO khác) luôn luôn là Traffic. Trước khi triển một chiến dịch hay 1 nghách nào đó, việc đầu tiên nghĩ tới phải là “Với cái này thì nên kéo traffic từ đâu là tối ưu”.

Ví dụ như với Camp tài chính nếu chạy thì nên đi theo hướng nào cho hiệu quả, làm SEO hay chạy Ads. Giả sử nếu chạy Ads thì nên chạy Content như thế nào, rồi nên chạy theo hình thức nào (tin nhắn, click to web, tương tác…) Rồi Seeding như nào cho hiệu quả. Cứ đi theo cái luồng tư duy và tìm kiếm câu trả lời rồi tích lũy dần dần.

5. HÌNH THỨC DROPSHIPPING

Đây cũng là 1 hình thức MMO khá lâu đời và được nhiều anh em Việt Nam vít tới nóc, cả tỉ 1 tháng là chuyện bình thường.

Mô hình kinh doanh Dropshipping cho phép bạn bán hàng nhưng không cần phải bỏ vốn nhập hàng. Việc của bạn là tìm kiếm khách hàng và sau đó, nhà sản xuất sẽ gửi hàng đến địa chỉ của khách. Lợi nhuận của bạn chính là phần chênh lệch giữa giá bán của nhà sản xuất và giá mà bạn báo với khách hàng.

Ví dụ cho dễ hiểu, bạn làm 1 trang Web để bán hàng tại Mỹ, mỗi lần có khách mua hàng, bạn lên Aliexpress để order và ship thẳng qua Mỹ cho khách hàng. Tất nhiên trong gói hàng vẫn ghi địa chỉ ảo của bạn, chả ai biết là bạn đang “tay ko bắt cướp cả”.

Hình thức này ăn tiền ở chỗ, đối với người Mỹ bỏ 5 10 USD để mua 1 món đồ nó quá rẻ, nhưng 5 USD tiền lời ở VN mà x23 lần tỉ giá lên thì nó lại là 1 con số to. Bởi vậy mới nói xứ sở cờ hoa luôn là mảnh đất thiên đường cho anh em MMO.

6. ĐẶT QUẢNG CÁO GOOGLE ADSENSE HOẶC (MGID, INFOLINK, EZOIC..)

Đây cũng là 1 hình thức lâu đời và phổ biến nhất khi nói về phương thức kiếm tiền bằng việc xây dựng website, thu hút nguồn traffic và tận dụng lưu lượng truy cập đó để kiếm tiền từ quảng cáo.

Làm hình thức này bạn cần 3 thứ. Website, Tài khoản Adsense và kéo traffic. Nói chung khó nhất vẫn là kéo traffic. Thường thường là kéo từ việc làm SEO hoặc từ Social. Trong mục Đáng Chú Ý đã có 3 4 bài viết về vấn đề này, các bạn vào đọc thử

Tóm lại là còn vô số hình thức nữa, ví dụ như làm Tiktok, làm Amazon FBA, bán hàng Ebay, làm freelancer trên Fiverr, Upwork.. nhưng mà thôi, mấy cái này nói sau. Bài viết này cũng đủ dài và đủ keyword để cho các anh em Newbie có thể bắt đầu hành trình MMO của mình rồi.

Bài này đối với Pro có lẽ nó không có quá nhiều ý nghĩa nhưng đối với AE Newbie mình nghĩ vẫn đáng để đọc. Anh em có tâm đắc hay thắc mắc về vấn đề nào ko, cứ thoải mái đặt câu hỏi ở dưới, còn nếu thấy hay thì đừng ngại ngần gì 1 nút “cảm xúc” nhé.

Nguồn: Nguyễn Anh Tín