Vì sao Tiktok không có nút kết bạn

3 Likes comments off

VÌ SAO TÓP TÓP KHÔNG CÓ NÚT KẾT BẠN?

(Hiểu nền tảng – Hiểu hành vi người dùng – Để đưa ra quyết định đúng đắn nhất)

Nhiều anh em không hiểu sự khác biệt trong cuộc chơi mà Tóp tóp đang tạo ra, dẫn đến việc coi thường hoặc sử dụng nó không đúng cách. Việc đầu tiên cần phải biết rằng Tóp tóp chỉ có nút theo dõi, không có nút kết bạn. Vì sao?

Vì tóp tóp là sân chơi dành cho nhà sáng tạo, không phải dân thường.

Đương nhiên người thường vẫn có thể tham gia, nhưng sẽ ở vị trí khán giả, người ủng hộ, người cổ vũ. Không như Facebook, nơi mỗi người đều là trung tâm trong những mối quan hệ của riêng mình.

Nơi có thể dễ dàng update các sự kiện quan trọng trong đời, dễ dàng nhìn thấy bạn bè mình đi bình luận ở mọi nơi, dễ dàng sinh hoạt trong 1 cộng đồng.

Còn với tóp tóp, nếu bạn không phải 1 nhà sáng tạo, thì bạn đơn giản chỉ là khán giả tiêu thụ nội dung, làm nền cho sự đi lên của các creator.

Nhận thức này rất quan trọng, nó tác động 1 cách nền tảng đến lối tư duy và hành động của chúng ta về sau. Nếu không có thứ gì đặc biệt để có thể trình diễn cho công chúng xem, đừng dại xây kênh Tóp tóp bởi vì việc đó chắc chắn sẽ rất mất thời gian.

Có thể bạn có thể chày cối để được 1 vài clip lên xu hướng, nhưng cơ bản về lâu về dài, nếu bạn không phải 1 nhà sáng tạo nội dung, thì bạn sẽ chìm nghỉm trước sự sáng tạo vô biên của các thế hệ creator hiện tại cũng như tương lai.

Đấy là còn chưa thèm kể đến sự thay đổi chóng mặt của nền tảng để không ngừng dò đường thị hiếu của công chúng và tiếp tục giữ chân.

Trong bối cảnh facebook, instagram, youtube đều có những chiến lược riêng để phát triển video ngắn, thì Tóp tóp cũng không ngồi yên. Người có khả năng thích nghi và ứng phó tốt nhất với những thay đổi của Tóp tóp không ai khác chính là những nhà sáng tạo.

Vậy làm sao để có thể kiếm tiền trên tóp tóp?

Có 2 thứ cần làm! Đầu tiên phải hiểu rõ định hướng của nền tảng. Thứ 2 phải biết rõ thế mạnh điểm yếu của bản thân và phải thích nghi và hợp tác nếu có thể.

1. Hiểu rõ định hướng của nền tảng.

Sử dụng mạng xã hội đã lâu nhưng liệu bạn đã biết:

Facebook giúp chúng ta tốt nhất trong việc xây dựng mối quan hệ. Với Facebook cá nhân xây dựng mối quan hệ giữa người với người. Facebook group xây dựng cộng đồng.

Facebook Page xây dựng mối quan hệ giữa brand và follower. Mesenger và story làm sâu sắc thêm những mối quan hệ bằng những điểm chạm. News feed cung cấp những thông tin cập nhật về những mối quan hệ quan trọng đối với chúng ta hàng ngày.

Tóp tóp giúp chúng ta khám phá những nội dung mới dưới hình thức video ngắn – sự trải nghiệm kết hợp bởi hình ảnh – âm thanh – chữ nghĩa. Tóp tóp giống như 1 kênh truyền hình dành riêng cho mỗi người bởi sự cá nhân hoá nội dung hiển thị theo sở thích và xu hướng thời gian thực.

Tuy nhiên nó còn đi xa hơn kênh truyền hình ở chỗ biến thành 1 cái chợ và tạo sự cạnh tranh giữa các creator, người thường vào đây thay vì phải bỏ tiền sẽ phải bỏ thời gian và sự chú ý.

Thật ra đây là mô hình căn bản của các mạng xã hội. Nhưng khác với facebook giữ chân người dùng bằng các mối quan hệ, thì tóp tóp giữ chân người dùng bằng nội dung giải trí cá nhân hoá.

Instagram giữ chân người dùng với những mối quan hệ đặc biệt hơn Facebook, đó là sân chơi của hình ảnh và video, nhưng có sự xuất hiện thường xuyên của những idol, celeb,… ở trên khắp thế giới.

Đó cũng là nơi đặt nền móng cho sự phát triển của những mini-kol các mảng liên quan đến hình ảnh như thời trang, đồ ăn, du lịch, life-style,…

Youtube được biết tới như 1 mạng xã hội video, cơ mà trên thực tế thì gần giống với Tóp tóp, nó giống như 1 sân chơi dành cho những nhà sản xuất nội dung bằng video phát triển, phần còn lại là những người tiêu thụ nội dung, đánh đổi thời gian và sự chú ý.

Tuy nhiên, tóp tóp đã định hình lại cuộc chơi về nội dung với hình thức video ngắn. Nhờ có tóp tóp, facebook và instagram đã đẩy mạnh Reels, youtube với Shorts – tạo thêm sân chơi cho các nhà sáng tạo. Nhằm mục đích để có thêm nội dung giữ chân những tệp người dùng có mong muốn giải trí và xu hướng cùng video ngắn. Cuộc chơi lôi kéo sự chú ý và giữ chân người dùng của các mạng xã hội đang diễn ra rất đa dạng và cập nhật từng ngày.

2. Làm thế nào để có thể tận dụng các nền tảng trên để kinh doanh

Với Facebook, khi nào mà người dùng còn thích tọc mạch đời sống cá nhân của người khác, còn thích hóng biến hóng phốt, thì sức mạnh của nền tảng này vẫn còn rất lớn. Và cách tốt nhất để tận dụng triệt để facebook đó chính là xây dựng mối quan hệ.

Khi mà 1 dấu chấm hay 1 chiếc avatar đổi màu đen có thể thu hút sự chú ý và tương tác của rất nhiều người, thì nền tảng Facebook vẫn còn rất hiệu quả cho việc xây dựng thương hiệu và tương tác với công chúng.

Với Tóp tóp, đây hiện đang là 1 nền tảng tuyệt vời cho việc mang đến những ý tưởng mới đến với đám đông. Nó có sẵn tệp người dùng trẻ, năng động và rảnh, sẵn sàng tiếp nhận những ý tưởng mới và lan truyền chúng 1 cách tự nguyện.

Tuy nhiên, bởi nó là sân chơi của những nhà sáng tạo, nên nếu muốn kiếm tiền ở đây mà không phải nhà sáng tạo, bạn phải hợp tác. Thay vì cạnh tranh với nhà sáng tạo khác, thì hãy biến họ trở thành đồng minh.

Tương tự với instagram và youtube, bạn vẫn có thể tạo nội dung để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình, nhưng để tạo ra nội dung hấp dẫn và thu hút người xem, không gì bằng hợp tác với những nhà sáng tạo – những người đã có sẵn khả năng và cộng đồng.

Còn cách làm cụ thể như thế nào để hiệu quả, tiết kiệm chi phí, tối đa hoá doanh thu, và quan trọng là rào chắn như thế nào để tránh rơi vào trường hợp mình bỏ tiền nhưng mà nuôi cả họ ăn theo , xin hẹn 1 dịp khác tiếp tục bàn.

Hạ Hồng Việt